[tintuc]
Vì sao gọi là Bến Ninh Kiều? đây là câu hỏi mà có lần tôi dẫn du khách đến Cần Thở tham quan và có dịp đi dạo Bến Ninh Kiều kết hợp ăn tối trên du thuyền. Câu hỏi đơn giản và câu trả lời cũng rất đơn giản là do bến tàu này trực thuộc quận Ninh Kiều, nên cơ quan nhà nước lấy tên quận đặt cho bến tàu này luôn nên gọi là Bến Ninh Kiều.
Với du khách, câu trả lời như thế có thể tạm gọi là hài lòng. Nhưng riêng cá nhân tôi thì lại muốn mở mang kiến thức và muốn tìm xem có thông tin nào khác về tên gọi Bến Ninh Kiều hay không?

Tên gọi bến Lê Lợi - Bến Ninh Kiều Củ

Khu vực bến Ninh Kiều ngày nay nằm trên bờ hữu ngạn sông Hậu, thời kỳ Pháp cai quản, con đường dọc theo bến Ninh Kiều có tên là đường Lê Lợi, bắt đầu từ bến phà Xóm Chài kéo dài đến cầu đi bộ Hai Bà Trưng ngày nay. Đoạn cuối là bến tàu và liền kề đó là công viên cây xanh, người dân địa phương gọi bến tàu ấy là Bến Lê Lợi, tức là bến Ninh Kiều ngày nay.
công viên bến ninh kiều

Nếu bạn là người đã từng đến vùng đất ven sông Hậu này, thì chắc chắn là bạn đã ghé bến Ninh Kiều để đi dạo và ăn tối, nếu quan sát kỷ thì chúng ta sẽ thấy dọc theo bờ sông đoạn đường Hai Bà Trưng bây giờ là một hàng Dương xanh được trồng ngay hàng thẳng lối rất đẹp.

Tên gọi bến Hàng Dương - Thời Kỳ Pháp Thuộc

Hàng dương này được trồng vào thời Pháp sang đô hộ và cai quản Phương Nam, khi hình thành nên trung tâm hành chánh ở Cần Thơ thì Pháp đã cho xây dựng lại Bến Ninh Kiều như lót gạch, xây bờ kè, trồng hoa và trồng hàng Dương thẳng tấp tạo không khí mát mẽ và cảnh quan đẹp hơn để dân địa phương có thể đến đây ngắm cảnh vào những buổi chiều. Từ đó người dân quen gọi bến tàu Cần Thơ là Bến Hàng Dương.
chợ đêm ninh kiều

Tên gọi Bến Ninh Kiều đến nay vẫn dùng

Vào giai đoạn Việt Nam chia đôi 2 miền đất nước 1957, tổng thống Đệ Nhất là: Ngô Đình Diệm đã chính thức đổi tên bến Lê Lợi/ Hàng Dương thành tên mới đó là Bến Ninh Kiều, theo đề xuất của ông Đỗ Văn Chước ( tỉnh trưởng Cần Thơ lúc bấy giờ ) là  mở rộng bên tàu và công viên cây xanh, cây kiểng tại bến Lê Lợi.

Để khích lệ tinh thần của người dân Tây Đô đã đóng góp cho công cuộc đuổi giặc Pháp ra khỏi Miền Nam và giành lại quyền tự trị, hàm ý này giống với diễn biến của trận đánh tại sông Ninh Giang ( Sông Đáy) của Lê Thái Tổ ( Lê Lợi ) vào năm 1427 đại chiến với quân Minh. Trên dòng sông Ninh Giang, có chiếc cầu mang tên là Ninh Kiều, chiếc cầu này chính là nơi quân Lam Sơn mai phục và tiêu diệt toàn bộ quân địch. Trận đánh này có tên gọi là trận Chúc Đông hay là trận Ninh Kiều.

Nói đến vấn đề này, có vẽ như tôi hơi tin dị đoạn, và hay suy diễn. Nhưng với trận thắng ở cầu Ninh Kiều sông Ninh Giang ( sông Đáy - Hà Nội) ngày xưa đã trở thành trận địa đẩm máu, 2 bên tổn thương và thiệt mạng hơn 5000 ngàn người. Thì con số hơn 50 người cũng được cho là một thảm họa trong công trình xây dựng cầu Cần Thơ đối diện bến Ninh Kiều vào năm 2007.
Hoàng Hôn Cầu Cần Thơ
Ngày nay khu vực dân cư quanh vùng cũng được đặt tên hành chánh là quận Ninh Kiều, đây là quận trung tâm nhất của thành phố Cần Thơ.

Nếu có dịp đi du lịch Miền Tây và có cơ hội về Tây Đô, các bạn nhớ ghé Bến Ninh Kiều qua cầu Cần Thơ để tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành và chụp ảnh cầu đi bộ cùng cầu Cần Thơ trong đêm rực rỡ ánh đén màu các bạn nhé.
Xem Thêm:
>> Núi Cấm An Giang - Nhiều Huyền Bí
>> Bến Ninh Kiều  - Về Đêm có gì thú vị?

>>> Xem thêm Tour Du Lịch Miền Tây 2 Ngày 1 Đêm, tham quan Chợ Nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều, Ăn Tối Du Thuyền, Khu Du Lịch Mỹ Khánh

>>> Tham khảm thêm thông tin Cần Thơ tại website: https://www.tuadulichcantho.com
[/tintuc]

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục