[tintuc]
Vì sao gọi là Cá Linh? mỗi lần nhìn thấy con cá Linh là tôi lại nhớ về vùng quê sông nước, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên, nơi có dòng sông hiền hòa, nơi có những giai thoại chạy loạn của vua Gia Long, nơi có những con cá, con rái cá được vua sắc phong thần hộ giá. Nhớ ngày nào khi đi học về vào những ngày mưa cuối hè tháng 8-9, Mẹ thường hay nấu món Canh Chua Cá Linh bông so đũa và có rô kho tộ cứ thế là ngồi ăn khí thế chẳng nặng gánh cơm áo gạo tiền tý  nào cả. Cứ thế con Cá Linh dần đi vào tâm thức của tôi theo năm tháng.

>> Xem thêm Tour Du Lịch Đồng Tháp, mùa nước nổi, thưởng thức cá linh non nấu canh chua, lươn um lá mì, rắn hầm xả, ếch nướng mọi..
Canh Chua Cá Linh
Ký ức tuổi thơ lại ùa về. Lúc tui còn nhỏ sống ở quê vào mùa nước nổi hay cùng lũ bạn bè trong xóm ra đồng bắt cá, đồ nghề chủ yếu là cái rổ và cái lờ, nước lớn thì dùng lờ đặt cá, nước ròng thì lấy rổ xúc cá ở những cái rãnh nước cạn.

Cá thì nhiều lắm, chủ yếu là cá rô, cá sặc, vào thời gian tháng 8,9 thì có thêm cá chốt, cá linh, tép..vv

Cá Linh khi bắt về là chết ngay vì thế phải làm sạch và ăn trước. Tui nhớ như in và dường như lúc nào nhắc đến cũng thèm đó chính là tui hay kêu Mẹ nấu món canh chua cá linh bông so đũa, vùng của tui có ruộng nhưng không phải vùng ngập trũng như vùng đồng tháp mười, hay các vùng phụ cận đó nên rất ít cây bông điên điển, nên Mẹ dùng bông so đũa thay thế bông điên điển.

Khi ăn cá Linh, Mẹ hay kể chuyện thời xưa cho tui nghe, và giải thích vì sao có tên Cá Linh ?

>> Xem thêm Tour Du Lịch Miền Tây Giá Rẻ tham quan Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, thưởng thức nước Thốt Nốt vùng biên giới, đi chợ nổi Cái Răng, viếng Bà Chúa Xứ ...vv
Cá Linh Chiên Giòn
Theo tục xưa kể lại thì vào thời vua Gia Long chạy loạn tránh sự truy sát của vua Quan Trung ở đàn ngoài. Khi đến vùng Nam Bộ vua Gia Long phải sống trong những ngày rất vất vả, ăn cơm người dân đen, sống trong mái nhà tranh, đi thì bằng xuồng, ghe nhỏ.

Đến lúc bị truy sát đến tận biên giới Việt - Cam đoạn đầu nguồn sông Cửu Long ngày nay, lúc này phía trước là đồng ruộng mênh mông, phía sau là quân Tây Sơn, ngài không biết đi hướng nào để có thể sang Xiêm La, tưởng chừng như chết tại vùng đồng nước tháp mười.

Vua tuyệt vọng rút gươm thiên chỉ lên trời nói rằng '' Nếu số Ánh chết thì hãy để mình ông chết, còn nếu Thiên định ông phục quốc được thì hãy chỉ đường dẫn lối cho ông thoát khỏi nghĩa quân Tây Sơn '' lời nói của Chân Mệnh Thiên Tử đến quỉ thần cũng phải sợ.

Lúc đó dưới nước bỗng xuất hiện đàn cá nho nhỏ, cứ nổi đầu lên và lội ngược dòng nước hướng về thượng nguồn, ngài nhìn thấy và biết hướng đó là hướng nước chảy xiết và phía đó chính là biên giới Chân Lạp vì vậy vua đã theo dòng nước cùng quân lính sang được biên giới và thoát nạn.

Lúc quân Tây Sơn đến nơi do nước chảy ngược dòng cuốn trôi dấu vết, thêm phần đàn cá linh di chuyển theo dòng nước làm đục cả dòng sông, quân Tây Sơn tưởng Nguyễn Ánh bơi thuyền vào cánh đồng ngập nước nên cho quân đuổi theo và mắc kẹt trong đầm lầy không ra được.

Có ân cứu vua thoát nạn, về sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi vua lấy hiệu là Gia Long vào năm 1802 đã nghĩ đến những công thần có công phò trợ ngài trong công cuộc chạy loạn nên đã đặt tên cho loài cá thân dài, có vải ở vùng sông cửu long là Cá Linh, tức là đã linh ứng cứu vua thoát nạn sau lời cầu xin của vua trong lúc tuyệt vọng, tên gọi Cá Linh ra đời từ đó.

Có dịp đi Tour Du Lịch Miền Tây 2 Ngày 1 Đêm các bạn nhớ thưởng thức đặc sản cá linh nơi đây nhé, vừa ăn canh chua cá vào đêm mưa rỉ rả, vừa nghe kể chuyện xưa vua Gia Long chạy loạn thì tuyệt vời lắm luôn

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục