[tintuc]
Núi Bình San Hà Tiên là nơi an nghỉ cuối đời của dòng họ Mạc Cửu ( người khai phá vùng đất Hà Tiên ) và cũng là nơi có ngôi chùa Phù Dung nổi tiếng với chuyện tình tay 3 giữa nàng Phù Cừ và người vợ cả cùng yêu thương đô đốc Mạc Thiên Tích.

Khi đi du lịch Hà Tiên các bạn phải tìm hiểu và tham quan cho bằng được danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất ở xứ Hà Tiên này nhé.
Núi Bình San nằm cách trung tâm Hà Tiên chỉ khoảng 1km về hướng Tây Bắc. Như tên gọi “Bình San Điệp Thúy” – một trong mười cảnh đẹp của Hà Tiên được mô tả trong Hà Tiên thập vịnh, núi Bình San tựa như muôn ngàn chiếc lá xanh tươi phủ đầy ngọn núi bằng phẳng như tấm bình phong tạo cho người đến tham quan một cảm giác yên bình.

Đây là nơi yên nghỉ của dòng họ Mạc mà đứng đầu là Mạc Cửu – người đã có công khai phá và xây dựng đất Phương Thành và các thành phố khác ở biển Tây chạy dài từ Kiên Giang đến Xiêm Rệp của Campuchia hiện nay.

Núi Bình San có độ cao hơn 50m, quanh năm luôn bao phủ một màu xanh tươi tốt. Ngọn núi này gắn với nhiều câu chuyện lẫn sự kiện lịch sử mà đến ngày nay vẫn còn những vết tích nhắc nhở các thế hệ sau về tầm quan trọng của nó.
Núi Bình San Hà Tiên - Khu Lăng Mộ Dòng Họ Mạc
Trên đỉnh núi vẫn còn 2 di chỉ của nền Sơn Xuyên và Xã Tắc có hình bát quái lớn màu đỏ, ở giữa màu đen, tâm vàng, trên đặt 1 lư hương lớn bằng đồng, xưa kia diễn ra những nghi lễ tế trời, tế thần núi thần sông và tế chiến sỹ đã vì đất nước mà ngã xuống. Nền Sơn Xuyên nằm trên đỉnh núi cao nhất, nhìn ra núi Pháo Đài, là nơi tế thần núi thần sông. Nền Xã tắc nằm lưng chừng trên núi, là nơi tế hậu thổ và thần nông.
Dưới chân núi Bình San Hà Tiên có ao sen hình bán nguyệt chứa nước ngọt để phục vụ sinh hoạt được đào từ thời Mạc Thiên Tích đến nay vẫn còn được người dân Hà Tiên sử dụng.
Du khách đến thăm núi Bình San sẽ được viếng chùa Phù Dung và nghe kể về chuyện tình sắc son chung thủy của thứ cơ Phù Cừ vốn dĩ là người hiền lành, nết na, thùy mị lại giỏi văn chương và được đô đốc Mạc Thiên Tích rất mực yêu thương. Vì được sự sủng ái của Mạc Thiên Tích nên nàng Phù Cừ bị người vợ đầu của chồng ám hại, nhốt vào chung đồng. Sau đó nàng được chồng mình cứu thoát chết, nàng vì uất hận và 1 phần khác sợ bị hạ độc thủ thêm lần nữa nên đã xin chồng lên núi Bình San để tịnh tâm.
Núi Bình San Hà Tiên - tham quan Phù Dung cổ tự
Không ngờ sau khi thiền tịnh tâm thì nàng Phù Cừ đã ngộ ra được sự đời và chán chường cuộc sống trần thế nên tìm về với cỏi phật và quyết tâm dứt bỏ ân tình mà qui y Phật Pháp và tu ở 1 cái am nhỏ khu vực chân núi Bình San, vì thương vợ nên đô đốc Mạc Thiên Tích đã cho người xây dựng nên ngôi chùa nhỏ đề vợ có nơi tu tập và đặt tên là chù Phù Dung lấy theo nghĩa phiên âm từ tiếng Xiêm và Cam. ( người Xiên gọi là Núi là :'' Pù '' người Cam gọi người Việt là '' Dzong hay Yuon '' - Khi ghép 2 chữ này lại với nhau '' Pù Dzong '' - nghĩa là '' Núi của người Việt '' sau này người Hoa cùng người Việt sinh sống tại Hà Tiên và đọc trại '' Pù Dzong '' thành Phù Dung.

Quý khách đi Tour Du Lịch Hà Tiên muốn tham quan Núi Bình San và chùa Phù Dung xin liên hệ với du lịch Vui Tour để được tư vấn và báo giá

Xem Thêm:
>> Núi Cấm An Giang - Nhiều Huyền Bí
>> Bến Ninh Kiều  - Về Đêm có gì thú vị?

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục