[tintuc]
Hà Tiên - Kiên Giang điểm mốc cuối cùng trên đất liền biên cương của tổ quốc về phương nam, là vùng danh thắng có một không hai của Miền Tây Nam Bộ. Năm 1976 lần đầu đặt chân đến đây nhà thơ Chế Lan Viên đã thốt lên rằng '' không ngờ Hà Tiên ngoài 10 thắng cảnh lừng danh trên đất liền được biết đến qua thi đàn Chiêu Anh Cát - thi đàn phát triển thi ca sớm nhất ở phương nam, lại còn có 1 tiểu Hạ Long trên biển.
Khu Du Lịch Hòn Chông - Hòn Phụ Tử Hà Tiên
Nếu đứng từ đỉnh núi Tô Châu nhìn ra vịnh biển thì ta sẽ thấy điệp trùng gần 100 hòn đảo trong lãnh hải Việt Nam mờ ảo trên sóng nước.


Và có lẽ Hà Tiên không chỉ hiện lên như thế trong mắt của thi sỹ '' họ chế''. Cách đây hơn 300 năm có chàng trai mới 17 tuổi tên là Mạc Cửu người Quảng Đông - Trung Quốc, xuất thân trong gia đình di thần nhà Minh, bất phục chế độ nhà Thanh đã di buồn xuôi biển về Phương Nam để tìm vùng đất mới. Khi người vào đất Chân Lạp được sự tin cậy của quốc vương Chân Lạp cho giữ chức Óc Nha, sau khi lập được nhiều công trạng và được ban thưởng cho đất. Mạc Cửu chọn Hà Tiên làm nơi dựng nghiệp, mặc dù khi đó nơi đây còn là vùng ngoại biên hoang vắng, chủ quyền lãnh thổ chưa được sát lập.

Để lập nên tiểu quốc Hà Tiên, Mạc Cửu đã chiêu tập lưu dân nhiều sắc tộc từ: Việt, Hoa, Chăm, Chân Lạp và lập thành 7 xã kéo dài từ Cà Mau đến biên giới Campuchia bây giờ và lấy Hà Tiên làm thủ phủ - ngày xưa gọi là Mang Khảm, và ông khuyến khích phát triển canh nông bằng cách cấp không nông cụ và miễn hết thuế địa tô, sau đó ông cho thu mua nông phẩm để xuất khẩu sang Nhật Bản, Mã Lai, Trung Hoa, Xiêm La và nhập khẩu các mặt hàng cần thiết từ những nơi đó về Hà Tiên, từ đó biến Hà Tiên trở thành vùng đất phồn thịnh.


Hơn thế trong mắt Mạc Cửu, Hà Tiên là còn là 1 bài thơ thiên nhiên tuyệt tác, phải chăng với cái nhìn thi sỹ ấy mà ông đã sinh ra cho đời 1 thi sỹ lớn mang trong mình 2 dòng máu Việt - Hoa đó là Mạc Thiên Tứ, người chủ soái sau này của thi đàn Chiêu Anh Cát.
Lăng Mộ Mạc Cửu ở Hà Tiên
Lăng mộ Mạc Cửu cùng Trung Nghĩa Từ dưới chân núi Bình San ngay nay vẫn là nơi lưu thờ Mạc Công Tam Vị - dòng họ đã khai sáng nên Hà Tiên Trấn Quốc.

Đầu thế kỷ 18 chiến tranh liên miên giữa Xiêm La và Chân Lạp biến Hà Tiên thành bàn đạp tranh chấp. Năm 1708 để ổn định bền lâu nên Mạc Cửu nghĩ đến con đường dựa vào thế lực Nhà Nguyễn - lúc bấy giờ trị vì là chúa Nguyễn Phúc Chu.

Chuyện xưa kể rằng mùa thu năm 1708 Mạc Cửu cùng 2 thuộc hạ là Trương Cầu và Lý Xá mang ngọc lụa đến cửa khuyết dâng biểu xưng thần, xin được làm Hà Tiên Trưởng. Hiển Tông Hoàng Đế ( Chúa Nguyễn Phúc Chu ) thấy tướng mạo khôi ngô, kỳ liệt, tiếng lui cung kính cẩn thận được khen là trung thần bèn ban sắt cho làm thuộc quốc và đặt tên trấn ấy là trấn Hà Tiên, trao cho Mạc Cửu làm Tổng Binh Quan được đúc tiền riêng và cấp cho binh lính.

>> Tham khảo thêm Tour Miền Tây: TẠI ĐÂY

Những sắc phong của Triều Nguyễn là bằng chứng sống động, không chỉ tôn vinh công lao khai mở của dòng họ Mạc, nó còn là lời tuyên bố rất sớm về chủ quyền cư thổ Việt Nam ở Phương Nam này.

1736 Mạc Cửu qua đời chúa Nguyễn cho con là Mạc Thiên Tích kế nghiệp, với tài năng kiệt xuất chẳng những cương thổ vững chắc, kinh tế phồn vinh mà Hà Tiên còn nổi danh là 1 vùng văn hiến với thi đàn Chiêu Anh Cát do chính Mạc Thiên Tích làm chủ soái với thi phẩm Hà Tiên Thập Vịnh bất hữu.
Thạch Động Thôn Vân ở Hà Tiên
Trong thăng trầm lịch sử 1 Hà Tiên xưa tuy nhiều lúc có mờ phai, nhưng trong công cuộc đổi mới của đất nước 1 Hà Tiên của hôm nay đang bừng lên sức sống mới, với 1 khu kinh tế mở, 1 công trình lấn biển đồ xộ, 1 thương cảng sầm uất trong tương lai, hứa hẹn sẽ có 1 Hà Tiên phồn thịnh hơn xưa.

Hơn 300 năm trước cùng với Gia Định, Đồng Nai, Thị Xã Hà Tiên từng là người lính tiên phong trong công cuộc mở mang và khẳng định chủ quyền của bờ cỏi nước Việt về Phương Nam. Những hậu duệ hôm nay của những người mở đất cùng với những con tàu này sẽ mang sức sống mới của kinh tế đất nước thời hội nhập, mang nét đẹp dấu ấn văn hóa Chiêu Anh Cát đến với những bến cảng xa xôi và bè bạn 5 châu.

Với tuyến du lịch Hà Tiên du khách có dịp cùng với du lịch Vui Tour chiêm nghiệm lại 1 Hà Tiên Thập Cảnh

Quả thật Hà Tiên - Kiên Giang là 1 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Miền Tây mà du khách không nên bỏ qua khi có dự định đi khám phá các tỉnh Miền Tây Sông Nước.


Xem Thêm:
>> Núi Cấm An Giang - Nhiều Huyền Bí
>> Bến Ninh Kiều  - Về Đêm có gì thú vị?

>> Xem thêm thông tin du lịch Cần Thơ tại: https://www.tuadulichcantho.com

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục