[tintuc] 

BÁNH ĐÚC MIỀN TÂY NAM BỘ - ĂN LÀ GHIỀN

Việt Nam với nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền lại có khẩu vị và cách trang trí các món rất khác biệt nhau, như Miền Bắc thì ăn lạc, Miền Trung thì ăn mặn và cay, Miền Tây thì ăn ngọt. Hôm nay du lịch Vui Tour xin mời các bạn cùng tìm hiểu về 1 món đặc sản của vùng sông nước Miền Tây Nam Bộ đó chính là món Bánh Đúc Miền Tây Nam Bộ. Tuy mặc dù cùng 1 tên gọi nhưng món Bánh Đúc này ở từng vùng lại có màu sắc và hương khác nhau. Vậy Bánh Đúc Miền Tây có gì đặc biệt hơn các vùng khác? Chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về món đặc sản này nhé.
>> Xem thêm các bài viết về đặc sản Miền Tây: http://vuitour.com/mon-ngon-mien-tay
Banh Duc Mien Tay Nam Bo thông thường là chọn loại bột gạo tẻ ngon, đem ngâm mềm rồi xay nhuyễn, sau đó hòa cùng nước vôi trong. Chuẩn bị hai cái nồi, một nồi sẽ quấy bột có pha lá dứa, một nồi sẽ quấy bột trắng, hai cái nồi đều được tráng mỡ sau đó đổ bột vào và quấy cho đều tay sao cho bột mịn và không vón cục. Khi bột quánh lại đổ cả hai vào một khuôn, cái khéo là đổ sao cho cả hai màu bột nổi thành vân trắng xanh xen kẻ như vân cẩm thạch thì đạt yêu cầu.
Đặt biệt là khi làm Banh Duc Mien Tay Nam Bo người ta không đổ bánh thành từng bát nhỏ mà làm thành những ổ to, khi ăn lại xắn thành những miếng nhỏ chan với nước cốt dừa và nước đường thắng kẹo hoặc mật ong lấy từ vườn nhà.
Về hương vị của Bánh Đúc Miền Tây Nam Bộ không giống như bánh đúc ở phía Bắc hay Trung là bùi bùi vị lạc, khi ăn thì cho thêm nước mắm pha lạc vào ăn kèm. Nhưng hương vị của Bánh Đúc Miền Tây Nam Bộ lại mang một hương vị rất khác, rất đặc trưng, đó là ngọt và ăn với nước cốt dừa, khi ăn vào chúng ta sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa, lá cẩm và có vị ngọt.
Về màu sắc của Banh Duc Mien Tay Nam Bo là cho thêm màu xanh tự nhiên từ lá dứa cho màu bánh xanh lại có mùi thơm thoang thoảng. Có những người phụ nữ khéo tay lại thích đổ bánh theo màu cẩm thạch nhìn vừa đẹp lại vừa ngon.Còn bánh đúc Miền Bắc và Trung đa phần là có màu trắng không có nhiều màu sắc đẹp mắt như Banh Duc Mien Tay.
Ngày nay ít có nhà nào làm bánh Đúc nhưng ở chợ thì lúc nào cũng có, người bán thường ngồi ở đầu chợ hoặc gánh đi rong khắp hang cùng ngõ hẻm, vừa đi vừa rao "Ai bánh đúc ơ..ơ ơiiii!", chỉ cần nghe tiếng rao ấy vị ngọt mát đã lan vào tận đầu lưỡi.
Các bạn có dịp đi tour du lịch Miền Tây đặc biệt là nghỉ đêm tại Cần Thơ thì các bạn có thể ra chợ đêm Cần Thơ thưởng thức món đặc sản Bánh Đúc Miền Tây Nam Bộ này nhé các bạn.

1 comment:

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục