[tintuc]
VUI MỪNG VỚI LỄ HỘI ĐUA NGHE NGO Ở MIỀN TÂY NAM BỘ

Trong số 54 sắc màu dân tộc anh em trên khắp cả nước thì dân tộc Khơmer ở Nam Bộ có nhiều nét văn hóa dân tộc độc đáo riêng, đặc biệt là trong các lễ hội. Do có điều kiện tự nhiên người dân Khơmer đã biết thâm canh lúa nước từ lâu đời vì thế các lễ hội luôn gắn liền với sông nước và các sản vật liên quan đến nông nghiệp. Trong chương trình chia sẻ văn hóa lễ hội Miền Tây lần này Du Lịch Vui Tour xin giới thiệu đến các bạn 1 lễ hội vô cùng đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ đó chính là lễ hội Óc Om Bok hay còn gọi là lễ hội Đua Ghe Ngo.
Lễ hội Óc Om Bok của người Khmer Nam Bộ là lễ hội dân gian, bắt nguồn từ cuộc sống lao động của người dân. Lễ hội Đua Ghe Ngo được tổ chức cố định vào ngày 15/10 âm lịch hằng năm. Đối với người Khmer Nam Bộ mỗi năm họ làm ruộng 2 mùa, đó là mùa mưa và mùa khô ( mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, và bắt đầu ngày 15 tháng 10 đến hết tháng 3 là mùa nắng ). Và người dân nơi đây chọn ngày rằm tháng 10 lúc mặt trăng đẹp nhất để làm lễ cúng tạ ơn mặt trăng, vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ họ điều hòa thời tiết, giúp cho mưa thuận gió hòa, đem lại mùa màng bội thu và sự no ấm cho bà con. Người dân đã dùng lúa nếp làm thành cốm dẹp cùng với các nông sản đã thu hoạch được đem dâng lên cúng Trăng. Từ đây lễ hội Óc Om Bóc hay còn được dân gian gọi là lễ cúng Trăng.

Lễ hội Óc Om Bóc mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với đồng bào dân tộc Khmer, thể hiện khát vọng, tình cảm của con người với thiên nhiên, ngoài ra nó còn là niềm vui, sự háo hức tiền đưa 1 mùa mưa đầy thắng lợi và chào đón 1 mùa nắng nhiều may mắn sắp đến.

Sau khi bài trí các lễ vật như: Cốm, Khoai Mì ( sắn ), Bắp ( ngô ), đậu, mía, trầu, cau, hoa quả các thứ thì người dân trong làng mời các vị bô lão rành về nghi thức cúng tế cùng với các vị sư, tăng đại đức đến làm lễ. Nghi thức này họ muốn nói lên lòng biết ơn với mặt trăng đồng thời xin mặt trăng tiếp nhận các lễ vật do dân làng dâng lên và đồng thời chúc phúc cho mọi người có nhiều sức khỏe, làm ăn được thuận lợi, khí hậu thời tiết được mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Sau nghi thức cúng Trăng thì các em nhỏ được mời đến bàn dâng lễ và các vị bô lão, cao tăng đại đức sẽ đút cốm dẹp vào miệng các e và đấm vào lưng, vừa đấm vừa hỏi các em mong ước điều gì sắp tới. Và câu trả lời chính là niềm tin và được xem như là dự báo kết quả mà bà con sẽ đạt được trong năm tới. Một hình thức tâm linh dân gian rất thú vị phải không các bạn ?

Sau cùng của buổi lễ là mời dân làng cùng thưởng thức các thức cúng. Riêng các thanh niên, trai gái thì tham gia ca múa hát cho đến khi mặt trăng dần xuống.

Ngày nay việc tổ chức lễ Óc Om Bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ đã phát triển thành lễ hội và gắn kết với nhiều hoạt động khác, qua đó góp phần đa dạng hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát triển, quảng bá các bản sắc truyền thống của dân tộc.

Lễ hội Óc Om Bóc Đua Ghe Ngo ở Sóc Trăng ngoài lễ cúng trăng là hoạt động chính thì chương trình này còn có rất nhiều các hoạt động khác như: Hội Thao Dân Tộc, Hội Diễn Văn Nghệ, Hội Thi Thả Đèn Nước và đặc sắc nhất đó chính là Hội Đua Ghe Ngo truyền thống với qui mô lớn toàn bộ khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Qua nhiều thời kỳ giải đua ghe ngo được dời đổi vị trí đua khác nhau. Đến nay thì cuộc thi được chính thức tổ chức đua tại dòng sông Kênh Xáng hay còn gọi là sông Sung Đinh thuộc khu vực trung tâm của thành phố Sóc Trăng.

Lễ hội đua ghe ngo của người Khơme ngoài việc để bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần thiên nhiên như: Đất và Nước đã ban ân huệ làm cho mùa màng tốt tươi. Và đây cũng là dịp để con người nói lời xin lỗi vì họ đã dơ bẩn nguồn nước và cày cấy đất trong 1 năm qua. Ngoài ra tục đua ghe ngo còn dựa theo truyền thuyết nàng tranh bỏ trốn vì bị vu oan bỏ nước bẩn vào thức ăn của nhà vua, hay còn có câu chuyện khác là hạ cây đóng bè để đưa các vị tăng, sư sau khi đi khất thực nơi xa xôi hẻo lánh và quay về chùa sau giờ ngọ. Và để tưởng nhớ các sự kiện trên nên hàng năm Sóc Trăng đã tổ chức lễ hội đua ghe ngo.

Phần giao lưu ca hát với điệu Lâm Thôn, Lâm Bon kết hợp với tiếng vang nhịp nhàng của dàn nhạc ngũ âm làm cho không khí của cuộc đua ghe ngo trở nên sôi động và hấp dẫn, lôi cuốn và có tinh thần đoàn kết cao.

Giờ đây giải đua ghe ngo đã trở thành một phần vô cùng đặc sắc độc đáo không thể thiếu trong lễ hội Óc Om Bóc Sóc Trăng. Hằng năm lễ hội đón hơn 150 ngàn lượt khách về đây xem hội và cổ vũ cuộc đua, cũng như cổ vũ cho các vận động viên đến từ nhiều tỉnh thành ở khắp các tỉnh Miền Tây Nam Bộ.

Trong lễ hội Óc om Bóc còn có lễ thả đèn nước. Đây là lễ thả đèn mang yếu tố tâm linh của người Khmer Nam Bộ. Với ý nghĩa là dùng những thuyền nước để tiễn đưa các vong hồn đã khuất về cõi âm, đồng thời để tạ lỗi với Đất và Nước vì đã làm ô uế và đào bới trong suốt 1 năm qua, cũng như xin cho 1 năm mới được mưa thuận gió hòa.

Chiếc đèn nước được làm từ chất liệu là cây tạp. Sau đó là người dân sẽ đặt các sản vật như: Mắm muối, lúa gạo, bánh trái, thịt trứng rồi thả trôi theo dòng nước. Họ xem đây là lễ vật để tạ ơn Đất và Nước và xem là thuyền vận chuyển lương thực, thực phẩm để tiễn đưa các vong hồn đã quá cố.
Ngày nay những chiếc đen nước đã được trang trí với diện tích to hơn nhiều màu sắc lộng lẫy hơn, nhưng những vật cúng vẫn còn được giữ nguyên như lúc xưa không có cách tân nhiều. Qua đó tạo thêm sự bắt mắt, rực rỡ, thẩm mỹ thu hút được nhiều du khách đến và tham gia vào lễ hội Óc Om Bóc ở Sóc Trăng.

Nếu có dịp đi du lịch Miền Tây vào thời gian tháng 10 âm lịch, hay các bạn có thể tranh thủ vào thời gian này để đến với  Sóc Trăng và tham gia lễ hội lớn nhất năm của người dân Khơme Nam Bộ các bạn nhé.

Xem thêm:

Những bãi biển đẹp nhất Miền Tây
Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng
Khu di tích Nhà Tù Phú Quốc
[/tintuc]

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục