[tintuc]
TRÁI SƠRI  ĐẶC SẢN GÒ CÔNG
Tỉnh Tiền Giang, ngoài những KCN tập trung đầy triển vọng, nơi đây còn có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất khu vực ĐBSCL với hơn 62.000 hecta. Từ hàng chục năm qua, nhiều vườn cây chuyên canh cây đặc sản với những thương hiệu nổi tiếng chuyên phục vụ các loại hình du lịch Miệt Vườn dành cho khách lẻ đi trong 1 ngày hay những yêu cầu từ các đoàn công ty, cơ quan tổ chức đi du lịch Miền Tây và có dịp ghé qua Tiền Giang tham quan các vườn trái cây, và các loại đặc sản trái cây được biết đến như : Vườn vú sữa Vĩnh Kim, Vườn xoài cát Hòa Lộc, Vườn sầu riêng Ngũ Hiệp, Vườn Sapoche v.v… đã được hình thành. Nhưng theo thông tin mà Du Lịch Vui Tour được biết thì những năm gần đây, có thêm một loại cây được bà con nông dân ở Gò Công chọn làm cây trồng chính bởi giá trị kinh tế khá đặc biệt của nó. Đó chính là trái sơri Gò Công.
I. NGUỒN GỐC VÀ HÌNH DÁNG TRÁI LẠ ĐẶC SẢN SƠRI TIỀN GIANG
Cây Sơri du nhập vào Việt Nam "theo chân" của người Pháp vào những năm đầy thế kỷ XX (tương tự như Cao su, Cà phê, Điều, Chuối,...điều có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cụ thể cây Sơri có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ). Gốc của cây Sơ-ri là loại cây dại (như dâu rừng của Đà Lạt), so với "dân" bản xứ Nam Mỹ thì trái Sơ-ri Việt Nam nhỏ hơn nhưng vị ngọt thanh hơn và...Nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai. Lá thường xanh, dạng đơn hình trứng-hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Các hoa mọc thành tán với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.

Quả chín có màu đỏ tươi, đường kính 1 cm, chứa 2-3 hạt cứng. Nó là loại quả mọng và có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Đối với bà con nông dân, việc chiết cành, nhân giống cây sơ ri cũng đơn giản như nhiều loại cây khác, tức là chọn những cây khỏe mạnh, lá dầy, cho trái tốt, rồi lựa cành, bó chiết cho đến khi cành đâm rễ non thì cắt đem trồng ngay mà khỏi cần bầu như những cây khác.


Quả sơ ri có dạng hình tròn, dẹt ở hai đầu, có 3 múi. Vỏ quả nhẵn bóng, mỏng, mềm và rất dễ bị dập. Nước ép từ quả sơ ri thường được bổ sung để làm tăng hàm lượng vitamin C cho nước ép của nhiều loại quả khác. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có hàm lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Quả sơ ri được dùng làm nguồn bổ sung vitamin C cho người ăn kiêng cũng như nhiều nguồn thực phẩm khác, rất tốt cho sức khỏe.

Sơri Gò Công là loại cây thân bụi, ngoài lấy quả, sơ ri còn trồng làm cây kiểng. Cây có nhiều cành nhỏ Sơ ri Gò Công là giống hiện đang được ưa chuộng vì có năng suất cao, có vị chua ngọt thích hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, được tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang các nước như Nhật, Singapore, Hồng Kông…
II. SỰ VÔ TÌNH PHÁT HIỆN VÀ ĐƯA ĐẶC SẢN SƠRI TIỀN GIANG TRỞ THÀNH CÂY CHỦ LỰC KINH TẾ CỦA CẢ HUYỆN.
Lúc ban đầu người dân ở đây trồng cây Sơ ri để làm cây cảnh chơi mà thôi. Nhưng khi thưởng thức thấy có vị ngọt và phát hiện cây sơ ri thích hợp đất này nên phát triển tốt, trái lớn, nhiều nước. Nên người dân đem trái đi bán, và nhiều người đã chế biến ra các món nước uống, món bánh thậm chí là nước ép dinh dưỡng. Thấy cây sơri Tiền Giang có giá trị nên người dân nhân giống và trồng chuyên canh để cải thiện thu nhập.
Nhưng do thổ nhưỡn ở đây là vùng cận biển nên thủy triều lên xuống thường xuyên và các khu đất ở xâu bên trong sẽ có chất dĩnh dưỡng khác với vùng đất ở cận biển. Nên từ đó ảnh hưởng đến việc cho ra các loại trái Sơ ri có vị ngọt khác nhau.
1. Có hai loại sơ ri. Một loại có nhiều vị chua, thích hợp cho chế biến xuất khẩu.
2. Loại kia vị ngọt, dành cho thị trường ăn tươi. Quả sơ ri khi chín mọng có màu đỏ cam hoặc đỏ sậm rất đẹp, có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món như : mứt sơ ri, rượu sơ ri, cocktail, nước ép sơ ri v.v… được thị trường rất ưa chuộng. Vì vậy, bà con Gò Công chuyển sang trồng cây sơ ri với quy mô lớn như hiện nay.

Cây sơ ri được trồng tập trung chủ yếu ở huyện Gò Công, thị xã Gò Công và Gò Công Tây, tổng diện tích lên đến gần 800 hecta, trong đó, Gò Công Đông có diện tích trồng nhiều nhất với 585 hecta. Với diện tích khoảng 1.000ha, sản lượng có thể đạt trên 40.000 tấn/năm.

Những năm sau này cây sơri Tiền Giang được trồng ở Bến Tre và một số tỉnh lân cận trong vùng cùng với biện pháp kỹ thuật cho trái nghịch vụ nên hầu như sơ ri bốn mùa cho trái. Sản lượng sơ ri tăng lên, dù mức tiêu thụ sơ ri tươi của người dân trong vùng và khu vực TP.HCM có tăng cùng với nhu cầu xuất khẩu nhưng cung vượt cầu, nhất là vào mùa chín rộ. Do vậy giá cả bấp bênh và ít khi sơ ri tươi bán được giá cao. Đó là thách thức thật sự cho một số hộ nông dân muốn giữ giống sơ ri ngọt đặc sản.

Ngày nay để tham quan được vườn trái cây sơri giống như các vườn cây ăn trái khác tại Tiền Giang mà các tour du lịch Miền Tây miệt vườn hay tham quan. Thì quý khách có thể đi về thị xã Gò Công, khi tham quan chủ vườn không tính phí vào cổng, nhưng phải mua trái cây tại vườn để ủng hộ cho người dân mở cửa vào tham quan. Chúng ta có thể kết hợp tour vườn trái sơri Gò Công với di tích lăng Hoàng Gia tìm hiểu về nguồn góc của 2 người phụ nữ giữ chức vụ mẫu nghi thiên hạ trong giai đoạn Triều Nguyễn trị vị đất nước.

Ngay lúc này, quý khách có thể liên hệ vào họp thư Email: phongvuitour@gmail.com hoặc hotline 09.3288.3255  để đặt Tour du lịch Miệt Vườn. Tất cả hành trình đã được chúng tôi thiết kế sẵn, quý khách chỉ việc sắp xếp thời gian và chọn lựa cho mình một Tour vừa ý nhất. Chúc quý khách có một chuyến du lịch vui vẻ và nhiều kỷ niệm.

Chúng tôi rất mong nhận được đóng góp ý kiến từ các bạn đọc.
Để có thể tìm các tour Du Lịch Miền Tây khác một cách nhanh nhất, tiện lợi nhất thì các bạn có thể bấm vào các cụm từ được tô màu xanh, in đậm, in nghiên và gạch dưới nhé. 
Website: vuitour.com


[/tintuc]

No comments:

Post a Comment

Hướng dẫn đăng ký tour

Ant Green
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục